BLOG

BLOG

Câu chuyện về niềm đam mê xuất phát từ mũi khoan UCHIDA

“Sell the hole, not the drill” (giải thích: hãy bán giải pháp, đừng chỉ bán sản phẩm). Nếu bạn đã từng làm việc trong ngành tiếp thị hoặc những vị trí tương tự, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến câu nói này đến hàng trăm lần. Một số người nói đây là một điều cần thiết trong việc chiêu thị, số khác thì lại nói rằng đây chẳng qua là một lời sáo rỗng.

Dù sao đi nữa, trong một thời gian dài chúng tôi - với cương vị một nhà sản xuất đã bán một số lượng lớn máy khoan và mũi khoan giấy. Nếu bạn nhìn quanh, bạn có thể sẽ thấy những sản phẩm bằng giấy được khoan lỗ, ví dụ như tài liệu chuẩn bị được lưu trữ, túi giấy và thẻ treo... Mỗi một chất liệu khác nhau sẽ có những lỗ khoan với đường kính khác nhau. Chính vì thế, thật dễ dàng để nói “Này, tôi cần một lỗ khoan trên sấp giấy đó”,nhưng ai cũng sẽ đồng ý rằng không dễ để làm được việc này.

Sakura Seiki, một trong những nhà máy sản xuất cho UCHIDA, bắt đầu sản xuất máy khoan và mũi khoan giấy trong những năm 1970, và họ biết rằng trên thị trường có rất nhiều nhu cầu khác nhau. Nhìn chung, khách hàng luôn mong muốn có những lỗ khoan thật đẹp mắt. Khi bạn nhìn vào mũi khoan, những yếu tố dưới đây cần được cải thiện để đạt kết quả tốt nhất:

1.      Độ sắc bén của mũi khoan: để đục lỗ trên cọc giấy một cách dễ dàng và đẹp mắt

2.      Độ mượt của cả bề mặt trong và ngoài: để ngăn ngừa vụn giấy tắc nghẽn bên trong và để tránh gờ hay hư hỏng trên giấy

3.      Dễ dàng mài lại, tăng tuổi thọ: để duy trì tuổi thọ cao hơn trong điều kiện tốt

Để cải tiện những yếu tố trên, mũi khoan phải được xử lý thật chính xác và bề mặt mũi khoan phải được làm càng mịn càng tốt.


Mũi khoan giấy Uchida được làm bằng loại thép đặt biệt chuyên dùng trong các dụng cụ cắt, như là dao cạo, kéo và dao, những thứ có độ cứng và độ dẻo cao. Nguyên liệu ban đầu là một thanh thép tròn đặc biệt. Bằng cách sử dụng công nghệ CNC (gia công cắt điều khiển bằng máy tính), cả bề mặt bên ngoài và bên ngoài đều được tiện. Như trong bản vẽ minh hoạ dưới đây, đường kính ngoài mũi khoan giảm dần từ phần càng tới phần đầu mũi, trong khi đó, đường kính trong được tăng dần theo hướng ngược lại để vụn giấy có thể thoát ra ngoài dễ dàng hơn mà không bị tắc nghẽn bên trong mũi khoan. Kết quả là, phần mỏng nhất của mũi khoan trở nên mỏng cỡ 0.15mm, và phần này chắc chắn phải mỏng đều như nhau.Độ dày không đồng nhất sẽ ảnh hưởng đến độ bền và tuổi thọ của mũi khoan. Mặc dù quá trình này được thực hiện bằng máy, nhưng để giữ độ chính xác nhất định, máy cần phải đảm bảo được độ chính xác cao, được lập trình cẩn thận và hiệu chỉnh. Do đó, để làm ra những mũi khoan với chất lượng cao, Sakura Seiki đã lắp đặt một máy hoàn toàn tùy biến, chuyên dùng để làm mũi khoan. Và để đảm bảo máy được hiệu chỉnh hoàn hảo, mũi khoan được kiểm tra kỹ lưỡng bởi công nhân lành nghề trước khi được xuất xưởng.
Trở về những năm 1970, chất lượng của mũi khoan hiển nhiên không tốt bằng hiện nay. Một số mũi khoan bị vỡ sau vài trăm lần sử dụng, nhưng sau tất cả những lần thử nghiệm và cải tiến, nếu được sử dụng đúng cách, mũi khoan sẽ hoạt động hoàn hảo, thậm chí sau 10,000 lần khoan. Thêm nữa, công nghệ tiên tiến, họ đã phát minh ra loại mũi khoan nhỏ nhất thế giới với đường kính chỉ 1,5mm (mũi khoan này chỉ dùng riêng cho chất liệu nhựa).


Đối với những sản phẩm và hoạt động quan trọng này, nhà máy đã được trao cho giải thưởng về thủ công Takumi từ thành phố Osaka.

“Kể từ khi Uchida phát triển và sản xuất máy khoan và mũi khoan giấy, chúng tôi đã kiểm tra việc kết hợp giữa máy khoan, mũi khoan vào các công việc thực tế. Cho một ví dụ, một số mẫu máy khoan thủ công như VS-25 và VS-55 phải đủ dễ đối với người vận hành. Một số sự thử nghiệm kết hợp, chẳng hạn như độ dài, độ dày và lớp phủ mũi khoan khác nhau trong nhiều loại máy khoan với tốc độ quay rpm (vòng/ phút). Sau đó phân tích kết quả, tiếp tục cải tiến máy và mũi khoan và tiếp tục thử nghiệm lại. Kể từ khi bắt đầu, chúng tôi đã giữ các kết quả thử nghiệm này để tìm cách làm tốt nhất”,
Ông Tsubakihara – giám đốc của Sakura Seiki cho biết thêm.
Dựa trên rất nhiều kinh nghiệm và niềm đam mê, Uchida tự hào có một thị phần lên đến 75% ở thị trường Nhật Bản. Tất nhiên, chúng tôi không chỉ bán máy các loại máy khoan hay mũi khoan, mà còn bán cả những trải nghiệm khoan mượt mà nữa.


Để xem thêm về máy khoan của chúng tôi, hãy kiểm tra phần danh mục sản phẩm.